Do thời thời tiết khắc nghiệt, rét đậm kéo dài hơn 1 tháng qua, nên bà con vùng rau xã Yên Viên (Gia Lâm - Hà Nội) có một vụ rau đầu Xuân mới “được giá” và “đắt khách”, có hộ thu trên 1 tỷ đồng. Tag: phần mềm pha dung dịch thuỷ canh


Rau cho thu gấp 10 -12 lần trồng lúa

Bà Nguyễn Thị Sinh, Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Lã Côi, cho biết, gia đình bà có thâm niên trồng rau hơn 40 năm qua. Tham gia trồng rau sạch trên 10 năm nay, trên diện tích 3 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), năm 2010, được cấp tem nhận dạng của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội. Năm 2018, xã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp nhãn hiệu tập thể Rau cải xanh Yên Viên, bao gồm các loại như: cải ngồng, cải xanh, các loại rau ăn lá, rau dền, xà lách, mồng tơi...

Từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, giá rau luôn ở mức cao, do trận mưa đá đêm 30 Tết Canh Tý, làm hỏng phần lớn diện tích rau ăn lá. Sau Tết lại giá lạnh kéo dài, nên rau sinh trưởng, phát triển chậm. Thời điểm này, một mớ rau ăn lá (khoảng 3 lạng) có giá 10.000 đồng, tương đương 30.000 đồng/kg, bằng 5kg thóc. Tag: phần mềm pha thuốc thuỷ canh

“1 mẫu rau/năm (1 mẫu Bắc Bộ = 3.600m2) thu hoạch 8-10 lứa, mỗi lứa khoảng 7 triệu đồng/sào, bằng 2 tạ lúa, trồng rau ở Yên Viên cho thu nhập gấp 10 -12 lần trồng lúa. Do vậy, người dân chuyển sang trồng rau ngày càng nhiều. Người trồng rau quê tôi, mỗi khi ra ruộng hái rau, thường ngâm nga: Ai về làng Lã quê tôi/ Đêm trăng rọi xuống, bóng người nhổ rau/Mập mờ nhà lưới trắng phau/Giếng khoan san sát, tưới rau an toàn”, bà Sinh vừa bó rau, vừa vui vẻ đọc thơ cho chúng tôi nghe.

Cạnh đó, ông Phạm Văn Chín, cùng thôn Lã Côi với bà Sinh, cũng cho biết, gia đình ông trồng rau 3 thế hệ nay. Trước đây, trồng thủ công, bón phân chuồng ủ hoai mục, tưới rau bằng nước sông Thiên Đức. Lúc ấy, nước sông rất sạch, tôm - cá còn sống được, nhiều năm nay, nước sông bị ô nhiễm nặng, bà con không dùng nữa. Hiện, tất cả đã chuyển sang dùng nước giếng khoan, khoan trực tiếp trên ruộng. Sau đó, bơm ra bể phơi, hoặc tưới qua dàn phun tự động. Nguồn nước, chất đất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lấy mẫu đi thử, đảm bảo an toàn.

“Trồng rau ở Yên Viên khá thuận lợi, chúng tôi đã chuyển sang sử dụng dàn tưới tự động 10 năm nay, có khi 2 nhà dùng chung 1 giếng khoan vẫn đủ. Rau hái xong, sơ chế, rửa ngay tại ruộng. Trong làng có 15 hộ chuyên vận chuyển rau đi các nơi tiêu thụ, chủ yếu trong nội thành Hà Nội. Hoặc, bà con huyện Đông Anh, nếu thiếu rau cũng sang lấy, hoặc chuyển đi Bắc Ninh.

Đặc biệt, trong làng có hộ có 12 mẫu rau (120 sào), 1 tháng cả 30 ngày chỉ lo đi bán rau của gia đình cũng không kịp. Những dịp rau đắt, đạt mức 15 triệu đồng/sào như thế này, doanh thu trên 1 tỷ đồng là chuyện thường. Các hộ khá cũng có 7 - 8 sào, hộ ít nhất 2 sào. Lã Côi là đất trồng rau 3 - 4 thế hệ nay, nên bà con sống yên ổn, khá giả”, ông Chín chia sẻ.

Nguồn: kinhtenongthon.vn/gia-lam-nong-dan-phan-khoi-vi-gia-rau-sach-tang-cao-post33825.html