Tác dụng phụ, biến chứng sau khi tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh có thể xảy ra, trung tâm tiêm chủng VNVC xin chia sẻ thêm kiến ​​thức hữu ích sẽ giúp cha mẹ chăm sóc sức khỏe của bé đầy đủ, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

1. Đau nhói tạm thời
Cảm giác sợ hãi "kim tiêm" là một tác dụng phụ phổ biến của tiêm chủng. Khoảng 1 trong 10 trẻ không được tiêm vắc-xin hoặc tiêm các loại thuốc khác vì sợ đau như các mũi tiêm trước đó. Nếu bé cảm thấy lo lắng, mẹ nên giữ bình tĩnh, thoải mái và mất tập trung.
Các bà mẹ có thể nói chuyện với bác sĩ của họ về điều này hoặc học hỏi kinh nghiệm cho trẻ nhỏ, những người không sợ các bà mẹ khác có cách tốt hơn để giúp họ tiêm.
2. Dị ứng:
Trẻ sẽ bị phát ban hoặc ngứa cơ thể do dị ứng với vắc-xin, dấu hiệu này thường thấy sau khi tiêm vắc-xin, không đáng lo ngại. Con bạn có thể ra đi sau khoảng 2 ngày, và bé cũng có thể cho con bạn dùng thuốc chống dị ứng sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để ngăn chặn điều này.
3. Vết tiêm bị sưng tấy
Hầu hết trẻ em sẽ bị đỏ ở chỗ tiêm, vì vậy đừng quá lo lắng, vì vậy hãy áp dụng chườm đá lạnh lạnh để giảm đau và để lại vài ngày sau đó. Nhiều bé có thể đáp ứng ngay sau khi tiêm. Nó có thể bị sưng, đau, đỏ bừng hoặc tím ở vùng da xung quanh mũi tiêm. Lấy một miếng vải lạnh xung quanh có thể giúp loại bỏ sự khó chịu cho em bé của bạn. Hãy chắc chắn để lấy vải sạch, nếu không làm sạch có thể gây nhiễm trùng. Nhưng nếu có dấu hiệu mủ, hãy đưa trẻ đi khám kịp thời.
4. Sốt
Nếu con bạn bị sốt nhẹ, nên hạ nhiệt bằng cách dùng khăn ấm lau người bé. Trong trường hợp trẻ bị sốt cao (trên 39 độ), thay vì sử dụng thuốc hạ sốt, hãy đưa trẻ đến bác sĩ, để đảm bảo an toàn cho trẻ và tìm giải pháp tốt nhất.

5. Biến chứng có thể xảy ra
Rất ít trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm xảy ra sau khi tiêm vắc-xin, như phản ứng thần kinh, viêm não, viêm hạch bạch huyết ... Sau đó, bạn phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị. .
Lưu ý :
Sau khi tiêm vắc-xin, trẻ sơ sinh có thể xuất hiện các triệu chứng gần với các triệu chứng giống như cúm, ví dụ:
Sốt nhẹ
Đau bụng
Nôn
Ăn uống kém
Đau đầu
Mệt mỏi
Vắc-xin hoạt động như một bệnh nhiễm trùng nên đôi khi chúng gây ra tác dụng phụ bao gồm các triệu chứng giống như cúm. Nhưng nhiễm trùng này không gây ra bệnh nhưng nó đào tạo cho cơ thể phát triển các phản ứng chính xác.
tag:
VNVC
https://angel.co/trung-tam-tiem-chung-vnvc
https://www.reddit.com/user/trungtamvnvc